Tư vấn luật

Dưới 18 tuổi có được đứng tên trên sổ đỏ không?

  12/02/2018 - 04:57

Hai vợ chồng tôi có một bé trai vừa tròn 15 tuổi. Không may bị tai nạn, chồng tôi đã qua đời được một năm.

Trước đây, hai vợ chồng tôi có mua một thửa đất. Giờ tôi muốn cho con tôi đứng tên sổ đỏ của thửa đất này. Vậy luật sư cho tôi hỏi con tôi mới 15 tuổi thì có được đứng tên sổ đỏ không?

Trả lời:

Hiện, Luật Đất đai năm 2013 không quy định về độ tuổi để được đứng tên trên sổ đỏ. Tính theo thời điểm người cha mất, Luật Dân sự năm 2005 đã có quy định về năng lực hành vi dân sự.

đứng tên sổ đỏ
Người dưới 18 tuổi có quyền được đứng tên trên sổ đỏ

Cụ thể, theo quy định tại Điều 20 Luật Dân sự 2005: "… Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác…". Còn trong trường hợp khác: "… người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, có thể tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự mà không cần phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác…".

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) hoàn toàn có thể đứng tên trên sổ đỏ vì là đối tượng được xác lập quyền sở hữu tài sản được hình thành từ thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng...

Luật sư Hồ Thị Phùng Hân
Đoàn Luật sư Tp.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)