Tư vấn luật

Liệu có rủi ro khi mua đất không có sổ đỏ?

  02/01/2018 - 04:18

Ông A chia một mảnh đất thành 3 lô, sau đó bán 1 lô cho ông B và 2 lô cho bà C. Bà C lấy sổ đỏ gốc của ông A đi tách sổ riêng cho lô đất bà mua và không trả sổ gốc cho ông A. Hiện ông A đã qua đời và sổ đỏ của phần đất ông B không biết đang ở đâu và sử dụng vào mục đích gì?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi rằng liệu có rủi ro khi tôi mua mảnh đất của ông B không? Xin cảm ơn.

(boytruonghuucuong1t@...)

Trả lời:

mua nhà đất không có sổ đỏ
Người mua nhà đất không có sổ đỏ sẽ phải chịu nhiều rủi ro

Việc mua nhà ở, đất đai không có sổ đỏ tiểm ẩn nhiều rủi ro và là một quyết định rất mạo hiểm. Khi đó, người mua có thể phải đối mặt với những rủi ro như:

1. Khi tiến hành các giao dịch liên quan, nhà đất chưa có sổ đỏ sẽ không được công chứng theo Luật Công chứng và các văn bản hướng dẫn. Khi không được công chứng, nếu tranh chấp xảy ra, các bên sẽ phải chứng minh các giấy tờ đó là hợp pháp và hợp lệ. Bên mua khi đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì theo quy định văn bản, hợp đồng mua bán trong những trường hợp như trên phải được công chứng.

2. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp và các bên yêu cầu tòa án giải quyết. Tòa án thụ lý vụ việc và theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 thì: “…trong trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản, phải có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó...”. Căn cứ theo điều này, tòa án sẽ tuyên giao dịch vô hiệu vì không tuân thủ quy định về hình thức.

(Theo Cafeland)