Tư vấn luật

Muốn đòi lại đất cho mượn lâu năm phải làm thế nào?

  16/04/2018 - 05:39

Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn đất để trồng lúa trên đó. Nhưng đến nay, họ lại xây nhà trên đất đó và không trả lại đất cho mẹ tôi.

Năm 1994, mẹ tôi được chia đất nông nghiệp, có giấy chứng nhận. Mẹ tôi vì sức khỏe yếu nên cho hàng xóm cấy lúa trên đất đó để lấy công 36kg thóc.

Hiện, người hàng xóm đó không trồng lúa mà tự ý lấp một phần ruộng để xây nhà ở. Luật sư cho hỏi, gia đình tôi phải làm thế nào để đòi lại mảnh ruộng đó?

(Lê Thanh Lâm)

Trả lời:

Khoản 1 Điều 97 Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước".

Vì mẹ bạn đứng trên trên giấy chứng nhận nên mẹ bạn có quyền trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt phần đất được chia. Vì vậy, mẹ bạn hoàn toàn có quyền đòi lại mảnh đất đó.

tranh chấp đất đai
Việc hòa giải tranh chấp đất đai được thực hiện
theo quy định của pháp luật. Ảnh minh họa

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013:

"Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết".

Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn phải gửi đơn đến UBND cấp xã để yêu cầu được hòa giải. Nếu việc hòa giải không thành, bạn có thể nộp đơn lên tòa án cấp huyện.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đơn khởi kiện; Biên bản hòa giải không thành của Chủ tịch UBND xã, phường; Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân; Các giấy tờ khác như: giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, sổ địa chính…

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Thanh Bình
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

(Theo Vnexpress)