Tư vấn luật

Quy định quyền định đoạt tài sản thừa kế

  28/08/2017 - 10:08

Hỏi: Cha mẹ tôi đã qua đời và có để lại một căn nhà không có di chúc. Sau đó, chị gái ruột của tôi cũng mất. Hiện tại, con trai của chị ấy đòi tôi bán căn nhà của ông bà ngoại để chia thừa kế. Xin hỏi luật dư, nếu không khởi kiện ra tòa, tôi phải làm sao? Nguyễn Thị Mỹ Hòa (quận 7, Tp.HCM)

Trả lời:

Luật thừa kế
Người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật

Theo quy định tại các Điều 649, 650 và 660 Bộ luật Dân sự năm 2015, thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế theo pháp luật quy định. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật là căn nhà được bán để chia.

Với thông tin bạn cung cấp, thì căn nhà trên là tài sản thuộc sở hữu của nhiều đồng thừa kế, trong đó có người chị ruột của bạn. Khi người chị qua đời không có di chúc, phần nhà thừa kế của chị ấy thuộc quyền sở hữu của những người thừa kế theo pháp luật của người chết, trong đó có con trai của chị ấy (tức cháu ruột của chị). Những người thừa kế căn nhà trên có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản theo các phương án nêu trên. Các bên có quyền khởi kiện ra TAND cấp huyện, nơi có căn nhà để được xem xét, giải quyết nếu trong trường hợp không thể thương lượng được. 

Luật gia Nguyễn Văn Khôi 

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)