Tư vấn luật

Thắc mắc việc chuyển quyền sử dụng đất đai được thừa kế

  04/01/2018 - 05:40

Bà ngoại tôi trước khi mất đã để lại cho mẹ tôi toàn bộ nhà cửa, đất đai. Việc này đã được các anh chị em của mẹ tôi chấp thuận (không tranh chấp và sẵn sàng xác nhận cho mẹ tôi).

Trên mảnh đất này ngoài nhà của mẹ tôi hiện còn 5 ngôi nhà khác của các con cậu, con dì tôi (đã được ngoại chấp thuận và chưa thực hiện tách sổ). Giấy tờ vẫn đứng tên bà ngoại tôi nhưng giấy tờ hiện đã bị mất.

Vậy mẹ tôi có được chuyển quyền sử dụng sang tên mẹ tôi không? Nếu được thì thủ tục, hồ sơ thực hiện như thế nào? Mong được luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

(thanhtienvns@...)

Trả lời:

Về trường hợp này, vì thông tin anh/chị cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi tạm hiểu như sau:

Mẹ anh/chị và 5 cậu, dì khác đã xây nhà và đang sinh sống trên mảnh đất của bà ngoại anh/chị. Mảnh đất này do bà ngoại anh/chị đứng tên trên Giấy chứng nhận nhưng bản chính hiện đã bị thất lạc. Trước khi mất, với sự thống nhất của các cậu, dì của anh/chị, bà ngoại anh/chị đã cho mẹ anh/chị toàn bộ mảnh đất. Nay anh/chị thắc mắc mẹ anh/chị có được đứng tên trên Giấy chứng nhận không và thủ tục để thực hiện như thế nào.

chuyển quyền sử dụng tài sản thừa kế
Tổ chức Công chứng có thẩm quyền là nơi
thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế

Về thắc mắc của anh/chị, chúng tôi tạm chia ra những trường hợp sau:

Thứ nhất, bà ngoại anh/chị chưa lập giấy tờ về việc cho mẹ anh/chị thửa đất hoặc đã lập giấy tờ nhưng chưa chứng thực, xác nhận ý chí hoặc không thỏa các điều kiện để xác nhận ý chí về tặng cho tài sản. Trong trường hợp này, khi khai nhận thừa kế từ bà ngoại anh/chị, cậu, dì anh/chị cần thống nhất nội dung bà ngoại anh/chị đã giao toàn bộ đất đai cho mẹ anh/chị.

Tổ chức Công chứng có thẩm quyền là nơi thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Hồ sơ thực hiện bao gồm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người để lại di sản và người khai nhận, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu với tài sản khai nhận và các văn bản khác theo từng trường hợp. Sau khi khai nhận xong, để được cập nhật nội dung khai nhận di sản, mẹ anh/chị cần chuyển hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương.

Thứ hai, nếu bà ngoại anh/chị đã lập văn bản tặng cho đất đai cho mẹ anh/chị và đã được công chứng, chứng thực nhưng chưa sang tên cho mẹ anh/chị, thì để được cập nhận nội dung tặng cho, mẹ anh/chị có thể nộp hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương.

Hồ sơ gồm văn bản tặng cho, giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản và các tài liệu khác tùy trường hợp cụ thể.

Nếu vấp phải sự phản đối từ cậu, dì anh/chị, thủ tục và thời gian có thể phát sinh thêm. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, anh/chị cần được tư vấn chi tiết hơn.

Công ty luật hợp danh Thiên Thanh

(Theo Cafeland)