Tư vấn luật

Thủ tục sáp nhập tài sản riêng thành tài sản chung

  20/08/2015 - 11:29

Hỏi: Vợ chồng tôi mới cưới nhau được 2 tháng nay. Nhưng hiện tôi chưa rõ về việc nhập tài sản riêng của vợ và chồng thành tài sản chung chung. Nên tôi muốn được giải đáp.

Theo đó, ngày cưới của tôi, ba mẹ đẻ tôi có cho một miếng đất để tôi xây cửa hàng kinh doanh và một chiếc xe máy làm phương tiện đi lại.

Do đó, tôi có cần phải làm văn bản sáp nhập tài sản này với chồng để trở thành tài sản chung của 2 người hay không? Trong trường hợp không thể hiện bằng văn bản thì có được hiểu ngầm và được pháp luật thừa nhận hay không?

thanhthunv@...

Sáp nhập tài sản riêng thành tài sản chung
Nếu muốn sát nhập tài sản riêng thành tài sản chung của 2 vợ chồng thì phải tiến hành thủ tục để đăng kí quyền sở hữu và quyền sử dụng. Ảnh minh họa

Trả lời: 

Căn cứ theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014, Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản chung có 2 nội dung như sau:

Thứ nhât, trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu và giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, ngoại trừ trường hợp vợ chồng có những thỏa thuận riêng với nhau.

Thứ hai, nếu giấy chứng nhận quyền sở hữu và giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này và nếu có tranh chấp về tài sản đó thì sẽ được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này.

Do đó, nếu bạn muốn sát nhập tài sản trên thành tài sản chung của 2 vợ chồng thì bạn phải tiến hành thủ tục để đăng kí quyền sở hữu và quyền sử dụng. Theo đó, trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả 2 vợ chồng. Bởi, căn cứ theo pháp luật, với tài sản là mảnh đất và xe máy thì cả 2 tài sản đó đều phải có đăng kí quyền sử dụng và quyền sở hữu.

Còn nếu không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ hoặc chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì đương nhiên tài sản đó sẽ được coi là tài sản chung của 2 người.

Luật sư Công ty luật ANT Lawyers 

(Theo CafeLand)