Tư vấn luật

Thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất sang thổ cư

  04/04/2018 - 03:19

Tôi đang muốn mua một căn nhà cấp 4 diện tích 4x16m tại Đa Phước, Bình Chánh. Nhà nằm trên thửa đất chung với mảnh đất lớn mà chủ đất đã sang nhượng một phần cho chủ ngôi nhà đó.

Theo giấy tờ viết tay, ngôi nhà được xây năm 2012 và huyện cũng đã cấp biển số nhà. Tôi muốn hỏi, tôi có thể tách thửa đất và chuyển sang đất thổ cư không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn.

dangthanhhoang84@...

Trả lời:

Như thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu nhà đất bạn muốn mua chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liên với đất (Giấy chứng nhận). Khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013 quy định, chỉ khi đã có Giấy chứng nhận, người sử dụng đất mới được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất. Vì vậy, nếu bạn mua nhà đất chưa có Giấy chứng nhận thì hợp đồng chuyển nhượng có thể bị vô hiệu.

đất chưa có giấy chứng nhận
Khi có Giấy chứng nhận thì người sử dụng đất
mới có thể thực hiện quyền chuyển nhượng

Bên cạnh đó, hợp đồng chuyển nhượng cũng không thể được công chứng, chứng thực. Nếu chấp nhận mua bán bằng giấy viết tay, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và có thể không làm được thủ tục hợp thức hóa thửa đất đứng tên bạn.

Khoản 54, Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP và Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định, với trường hợp nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay, nếu nhận chuyển nhượng từ trước ngày 01/01/2008 hoặc từ ngày 01/01/2008 đến trước 01/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì người sử dụng được xem xét cấp Giấy chứng nhận. Như vậy, nếu đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay sau ngày 01/7/2014 thì người sử dụng đất không được xem xét cấp Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, khi chuyển mục đích sử dụng hoặc cấp mới Giấy chứng nhận, cơ quan có thẩm quyền có thể xét đến quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Chính vì vậy, nếu muốn mua đất không phải là đất ở, bạn nên kiểm tra kỹ để đảm bảo phù hợp với quy hoạch và sau này có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
 

Luật sư Nguyễn Thị Huỳnh
Công ty Luật TNHH ATIM

(Theo Cafeland)