Tư vấn luật

Vợ có thể mua nhà riêng do mình đứng tên được không?

  09/03/2018 - 04:11

Hỏi: Tôi muốn dành số tiền tôi làm ra để mua một căn nhà do mình tôi đứng tên vì chồng tôi không đóng góp gì. Luật sư cho tôi hỏi tôi phải làm thế nào và làm sao để chứng minh được đó là tài sản của riêng tôi?

Phùng Lệ Hương (phường 1, quận Phú Nhuận, Tp.HCM)

Trả lời:

đứng tên mua nhà
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi
kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Ảnh minh họa: Internet

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng".

Như vậy, số tiền do tự chị kiếm được, tích góp để mua nhà dù chồng chị không đóng góp nhưng vẫn được xem là tài sản chung của vợ chồng chị vì số tiền này có được trong thời kỳ hôn nhân.

Chị vẫn có thể đứng tên sở hữu căn nhà một mình nếu chồng chị có văn bản thỏa thuận hoặc văn bản cam kết căn nhà chị mua là tài sản riêng của chị. Văn bản này phải được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)