Kiến nghị đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu đồng

  10/06/2019 - 07:55

Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã ra văn bản kiến nghị bổ sung, sửa đổi một số vấn đề liên quan tới các bộ luật thuộc lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Trong đó, đáng chú ý là việc đặt cọc mua nhà.

đặt cọc mua nhà không quá 50 triệu đồng
Theo đề xuất của HoREA, nên quy định đặt cọc mua nhà không
quá 50 triệu đồng.

HoREA đề xuất bổ sung hành vi bị cấm vào Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản. Cụ thể, đơn vị này kiến nghị không lập hợp đồng mua bán hoặc sử dụng hình thức lập biên bản, "góp vốn đầu tư", "hợp tác kinh doanh", thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ để thực hiện giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai. Hiệp hội cho rằng, đây là hành vi huy động vốn sai phép, không đúng với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. 

Mặt khác, HoREA cũng đề xuất bổ sung định chế về việc đặt cọc mua nhà vào Điều 57 của Luật Kinh doanh bất động sản trước khi kết hợp đồng thuê mua, mua bán bất động sản hình thành trong tương lai. Theo đó, số tiền đặt cọc mua nhà không nên quá 50 triệu đồng. Kiến nghị của Hiệp hội nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng một số đầu nậu, doanh nghiệp lợi dụng Bộ Luật Dân sự để huy động vốn trái phép.

Theo người đứng đầu HoREA, ông Lê Hoàng Châu, một số doanh nghiệp và đầu nậu đã lách qua Luật Dân sự để không bị hạn chế về số tiền huy động vốn. Bởi lẽ, quy định về đặt cọc không được quy định trong Luật Kinh doanh bất động sản. Thực tế cho thấy, phần lớn những trường hợp đặt cọc càng cao thì khách mua nhà tại dự án đó rất dễ bị lừa. 

Chủ tịch HoREA nhận định, người mua nhà đặt cọc không quá 50 triệu đồng là hợp lý vì thanh toán đợt 1 trong hợp đồng kinh doanh bất động sản không quá 30% giá trị hợp đồng. Chính vì thế, Hiệp hội đã kiến nghị như trên để kiểm soát tình trạng lợi dụng Luật Dân sự nhằm huy động vốn trái phép cũng như việc phân lô bán nền tràn lan. 

(Theo Trí thức trẻ)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu