Có tiền cũng khó mua được nhà đất khu trung tâm

  07/11/2019 - 11:30

Giá bán neo ở mức cao ngất ngưởng, có nơi lên tới 1 tỷ đồng/m2 cộng với sự khan hiếm nguồn cung khiến người có tiền cũng khó có thể mua được nhà đất khu trung tâm.

Theo đánh giá của ông Dương Đức Hiển - Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, những dự án nằm tại khu vực trung tâm tài chính thường là những dự án bất động sản thuộc phân khúc cao cấp với mức giá vo cùng đắt đỏ.

Tại Việt Nam, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và quận 1 (TP.HCM) hiện đang là những vị trí trung tâm đắc địa với giá bất động sản neo ở mức cao ngất ngưởng.

Ông Hiển cho biết: "Với quỹ đất hữu hạn và quy định nghiêm ngặt về quy hoạch, hạn chế xây dựng nhà cao tầng, nguồn cung bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm rất hạn chế. Trường hợp có quỹ đất thì chi phí đất quá cao, có những vị trí có giá lên tới 1 tỷ đồng/m2".

bất động sản cao cấp khu trung tâm
Giới nhà giàu luôn bị hấp dẫn bởi bất động sản cao cấp khu trung tâm.

Trong khi đó, khu trung tâm luôn là nơi dân cư tập trung đông đúc với nhu cầu nhà ở cao của cả người Việt Nam lẫn các chuyên gia nước ngoài cư trú và làm việc lâu dài tại Việt Nam. Đây chính là điểm tạo nên tiềm năng lớn cho phân khúc cho thuê cũng như cơ hội tăng giá trong dài hạn.

Ngoài ra, nhà đất khu vực trung tâm cũng là kênh lưu trữ giá trị tài sản cho các nhà đầu tư, do đó có thể dễ hiểu vì sao cán cân bằng cung cầu cho sản phẩm này luôn bị chênh lệch. 

Chuyên gia Hiển nói: "Sản phẩm bất động sản cao cấp cung không đủ cầu bởi nguồn cung rất hạn chế, trong khi nhu cầu cho dòng sản phẩm này luôn cao. Sản phẩm thì thường đã định hình được giá trị tài sản, từ vị trí cho đến chất lượng sản phẩm, vận hành quản lý cũng như điều kiện bàn giao. Bản thân những sản phẩm này đã có giá trị cao, chưa kể tiềm năng tăng giá, kinh doanh cho thuê và là kênh lưu giữ tài sản trong dài hạn".

Với những nhà đầu tư dòng sản phẩm này, ông Hiển khuyên cần phải cân nhắc thật kỹ bởi nó rất kén khách do giá thành cao, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể thành công được.

"Đây đặc biệt không phải là một sản phẩm đầu tư lướt sóng ngắn hạn vì khó có thể có mức tăng giá đột biến. Bất động sản cao cấp chỉ có thể là sản phẩm phù hợp với các nhà đầu tư có định hướng đầu tư dài hạn và trung hạn", ông cho biết thêm.

Ngoài ra, đã xác định đầu tư bất động sản cao cấp, nhà đầu tư không nên cố tiết kiệm các khoản chi phí đầu tư ban đầu. Bởi thực tế đã có không ít nhà đầu tư lựa chọn giải pháp tiết kiệm chi phí thiết kế cũng như đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, theo chuyên gia Hiển thì "hướng đi này là sai lầm. Trong bối cảnh quỹ đất hạn chế, bất kỳ dự án nào được phép xây dựng trong khu vực trung tâm cũng cần được trân trọng và đầu tư xứng đáng để có được một sản phẩm cao cấp đúng nghĩa. Bất kỳ sự dè xẻn cẩu thả nào cũng là sự lãng phí đối với quỹ đất vàng ở trung tâm thành phố".

(Theo Dantri)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu