Đất Long Thành tiếp tục sốt nóng?

  12/06/2019 - 02:00

Chủ một quán cà phê võng ở ấp 3, An Lâm (xã Long An) cho biết: "Đất đai vùng này mấy tháng nay lên cao quá, 3 năm trước chỉ vài trăm ngàn đồng/m2, đất gần mặt đường nhựa cao lắm cũng chưa tới 1 triệu đồng/m2, thế nhưng 2 năm trở lại đây, đất tăng chóng mặt lên cả chục lần..."

Nhà đất quanh khu vực dự án sân bay quốc tế Long Thành cách đây 4 năm đã bắt đầu tăng giá khi dự án cảng hàng không này được chính thức thông qua bởi Quốc hội. Dự án thu hồi đất, hỗ trợ, bồi thường, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành được phê duyệt hồi tháng 11/2018. Kể từ đó, giá đất nơi đây bắt đầu tăng nóng. Đặc biệt, trong vòng nửa tháng gần đây, đất Long Thành lại vào đợt sốt mới khi Nghị quyết về giải thể và điều chỉnh địa giới hành chính phục vụ dự án sân bay Long Thành của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được công bố chính thức. 

Điểm bán đất mọc lên nhan nhản

Trong vai những người đầu tư đất nền, phóng viên tìm tới huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để khảo sát thực tế thị trường. Khi ghé vào cây xăng bên đường QL51 hỏi dò, anh nhân viên hỏi luôn: "Đi mua đất đúng không?" và bồi thêm câu: "Đất đang sốt". Đúng như vậy, từ QL51 rẽ vào một đoạn, các điểm mua bán đất gắn với từ "sân bay Long Thành" mọc lên nhan nhản.

Chúng tôi tìm đến một khu đất nằm gần chợ Lộc An mới. Khi đó có ba nhóm người đứng cạnh các tấm bảng quảng cáo như "Mở bán đợt 1 khu đô thị cao cấp sân bay Long Thành". Một người tên Tú dẫn chúng tới tới dự án khu đô thị cao cấp sân bay Long Thành. Đi từ đường ĐT 769 vào tầm 500m là bãi đất rộng khoảng 5.000m2 đang được đào bới, xung quanh là vườn cây keo bao bọc.

Anh Tú cho biết: "Dù là mới mở bán nhưng 41 lô đã có người đặt chỗ, nếu không nhanh tay thì 8 lô còn lại sẽ chẳng còn trong nay mai". Đất nơi đây có giá từ 1,3-1,4 tỷ đồng đối với lô rộng 100m2. Khách mua nếu đồng ý thì sẽ cọc trước 40% và sẽ thanh toán toàn bộ sau 3 tháng khi đã có sổ riêng.

Một nhóm môi giới khác gần khu vực nói trên cũng giới thiệu các lô đất rộng 100m2 với giá rao bán 1,6 tỷ đồng/lô. Theo nhân viên tên Nam, anh đã bán được trên 200 lô, nay chỉ còn 2 lô đất nhà chùa gửi bán. 

lại sốt đất Long Thành
Đất Long Thành lại vào đợt sốt mới khi giá bán không ngừng tăng lên.
Trong ảnh: Một dự án tại ấp Thanh Bình, xã Lộc An đang được rao
bán dù chưa hoàn tất thủ tục pháp lý. (Ảnh: Nông Ngân)

Những dự án này cách UBND xã Lộc An tầm 200m. Tuy vậy, khi tới xác minh tính pháp lý dự án, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Lộc An cho hay, hiện xã không nắm được, cũng không quản lý các dự án, muốn hỏi thì lên huyện Long Thành.

Từ đường ĐT 769, chúng tôi lại rẽ vào đường Bưng Môn hướng về xã Long An. Tương tự với nhiều con đường khác tại vùng đệm sân bay Long Thành, biển quảng cáo rao bán đất nền nhan nhản khắp hai bên đường.

Bán đất để đổi đời

Rẽ vào một quán cà phê võng tại ấp 3, An Lâm (xã Long An), nơi treo bảng quảng cáo bán đất nền với giá 460 triệu đồng, chủ quán - chị Ly cho hay: "Đất đai vùng này mấy tháng nay lên cao quá, 3 năm trước chỉ vài trăm ngàn đồng/m2, đất gần mặt đường nhựa cao lắm cũng chưa tới 1 triệu đồng/m2, thế nhưng 2 năm trở lại đây, đất tăng chóng mặt lên cả chục lần."

Chị Ly chỉ sang mảnh đất đối diện rộng 10x50m, cho biết là của người em, được bán với giá hơn 5 tỷ đồng năm 2018. Vừa rồi có người hỏi mua lại với mức giá lên tới 8 tỷ đồng song chủ mới không bán, trong khi chủ đất cũ thì "tiếc đứt ruột".

Xung quanh khu vực dự án sân bay Long Thành, giá nhà đất không ngừng tăng lên trong hơn 1 năm qua. Thậm chí, nhiều người dân ở các xã Cẩm Đường, Long An, Bình Sơn... cũng làm môi giới đất đai, đầu tư lướt sóng.

Chị Thúy - nông dân "chính hiệu" vừa gia nhập nhóm đầu tư lướt sóng cho hay, hàng xóm của chị đã chuyển nhượng lô đất lúa vuông vắn, diện tích 1 công với giá bán 1,1 tỷ đồng. Trong khi đó, giá lô đất này cách đây 1 năm chỉ 500 triệu đồng.

Mới đây, chị Thúy đã mua hai mảnh đất rộng hơn 3 công là đất trồng cây lâu năm, quy hoạch đất ở tại ấp Suối Quít. Hai tháng trước, khi đang trong thời gian làm thủ tục, lô đất có giá hơn 800 triệu đồng/công (tương đương 1.000m2). Tuy nhiên, hiện chị đã có mối chuyển nhượng lại với giá 1,15 tỷ đồng mỗi công. Chị Thúy cho biết, chị lãi tầm 600-700 triệu đồng sau khi đã trừ đi các chi phí.

Nhà đầu tư này chia sẻ, người dân các xã xung quanh dự án sân bay Long Thành rất phấn khởi bởi "có dự án sân bay thì giá đất lên cao và người dân như chúng em mới nhanh chóng đổi đời".

Trao đổi về những dự án phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại các xã quanh sân bay, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, ông Võ Tấn Đức cho biết: "Trước đây, trên địa bàn huyện có hiện tượng phân lô bán nền nhưng từ khi nhận chức chủ tịch huyện (tháng 5/2018) đến nay, không phát sinh bất kỳ dự án bất động sản phân lô bán nền nào mới!".

Cũng theo vị này, huyện Long Thành hiện đang lập hồ sơ chuẩn bị cưỡng chế đối với một số trường hợp xây dựng trái phép. Trong số đó có dự án của Công ty Alibaba.

Trong những ngày này, phòng 1 cửa tiếp nhận hồ sơ của huyện Long Thành luôn chật kín người dân tới làm thủ tục chuyển nhượng đất đai. Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cho biết, văn phòng đã tiếp nhận gần 2.800 hồ sơ xin chuyển nhượng đất trong tháng 4 và tháng 5/2019. Lượng hồ sơ của riêng tháng 5 gần chạm mốc 1.600 hồ sơ, so với các tháng trước tăng 1,5 lần.
(Theo Sài Gòn Giải phóng Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu