Dòng vốn đi đâu khi giới đầu tư "lướt sóng" nhà đất ngày càng khó kiếm tiền?

  09/10/2018 - 08:27

Việc kinh doanh bất động sản ngày càng khó khăn, nhiều dự án bị ế hàng, đặc biệt là những dự án mang nhãn hiệu "cao cấp". Đa phần khách hàng là những người mua ở thực nên giới đầu tư "lướt sóng" ngày càng khó kiếm tiền. Vậy nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào đâu khi không đầu tư vào bất động sản.

Báo cáo mới đây của CBRE cho thấy, thị trường chung cư Hà Nội trong quý III/2018 đón nhận 5.000 căn hộ hạng trung và đã tiêu thụ được 90%. Nhưng trong 1-2 năm tới, hàng chục nghìn căn hộ hạng trung sẽ được tung ra thị trường. Dù phân khúc nhà bình dân, trung cấp đang khan hàng nhưng vấn đề tiêu thụ sản phẩm này vẫn là một bài toán cần giải.

Việc đầu cơ ngày càng khó khăn

Từ khi thị trường bắt đầu khủng hoảng, chị Bích Ngọc - một nhà đầu tư Hà Nội đã tham gia "lướt sóng" kiếm lời. Chị "ôm" nhiều mảnh đất và chung cư do các nhà đầu tư khác cắt lỗ. Vì không phải đi vay vốn đầu tư nên đến năm 2015, khi thị trường hồi phục, chị thu lãi hàng chục tỷ đồng.

Nhưng từ đầu năm 2018 đến nay, chị than thở: "Mình đã bỏ số vốn hơn 5 tỷ đồng vào mấy căn chung cư từ tháng 1 đến giờ mà vẫn chưa bán được. Thị trường bây giờ ít nhà đầu tư 'lướt sóng', kiếm lời mà chủ yếu đến từ nhu cầu thật".

Tương tự, chị Nguyễn Phương Thủy cũng còn 5 căn hộ tại 5 dự án khác nhau tại Hà Nội. Năm 2017, chị nhận nhà nhưng đến nay vẫn chưa bán được. Chị đành sửa 2 căn nhà này để cho thuê "lấy mỡ nó rán nó".

Vì phải trả lãi ngân hàng nên chị Thủy như ngồi trên "lửa đốt". Chị chia sẻ: "Có lẽ mình cần phải bán cắt lỗ để lấy tiền trả ngân hàng trong năm 2018, chứ với tình trạng này thì mình không thể lo trả lãi được".

Với thị trường nhà ở gắn liền với đất, dù cầu vượt cung nhưng chủ yếu là nhu cầu ở thật. Thị trường này không có nhiều nhà đầu tư "lướt sóng" vì cần trường vốn và có mối quan hệ nhất định với chủ đầu tư để mua ưu đãi.

đầu tư bất động sản
Tiền đầu tư bất động sản có dấu hiệu chuyển sang
thị trường chứng khoán. Ảnh: Internet

Những trường hợp như chị Ngọc hay chị Thủy không phải hiếm. Ngay các sàn môi giới bất động sản và các chủ đầu tư cũng gặp không ít khó khăn. Nhiều người cảm thấy rất bức xúc khi mỗi ngày nhận đến hàng chục cuộc điện thoại mời chào mua bán chung cư, nhà liền kề, khu nghỉ dưỡng...

Không chỉ vậy, khách hàng khi đi qua dự án đều được nhân viên bán hàng săn đón, giới thiệu và "bám riết". Nhiều người cho rằng đó là cơn "ác mộng" vì nhà đất bây giờ như mớ rau, con cá bán ngoài chợ dù giá không hề rẻ.

Một số chuyên gia bất động sản cho biết, thị trường đang có những khó khăn chung. Chưa nói đến chu kỳ khủng hoảng 10 năm nhưng chu kỳ giảm giá sẽ xảy ra khi nguồn cung bão hòa, nguồn cầu chưa hấp thụ hết.

Dòng tiền sẽ chuyển hướng đi đâu?

NHNN hiện đang dần siết tín dụng bất động sản. Điều này sẽ khiến các chủ đầu tư và cả các nhà đầu tư bất động sản gặp nhiều khó khăn. Để huy động vốn, các chủ đầu tư đang tìm nhiều nguồn như phát hành trái phiếu, IPO, bảo lãnh tín dụng từ ngân hàng...

Chẳng hạn, Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh, Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương tín, Tập đoàn FLC, Tập đoàn CEO, Vinhome, Tập đoàn đầu tư Kinh Bắc, Tập đoàn bất động sản Thế kỷ… đã xuất hiện trên sàn chứng khoán.

Khi thị trường chứng khoán hồi tháng 5 và đặc biệt là tháng 7 "đỏ lửa", các doanh nghiệp bất động sản hầu như được giữ vững, nếu có giảm cũng giảm không đáng kể, thậm chí có doanh nghiệp còn tăng.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2018 cho thấy, đa phần các doanh nghiệp địa ốc này đều làm ăn có lãi và hút được lượng vốn lớn trên thị trường chứng khoán. Nhưng lãi không chỉ đến từ nguồn thu bán sản phẩm bất động sản mà đến từ nhiều nguồn thu khác nhau.

Đã đầu tư bất động sản nhiều năm, chị Mai Tú Linh cho biết, nếu không phải đi vay để đầu tư đất đai thì không lo lỗ nhưng nếu vốn ít thì nhà đầu tư không nên đầu tư mà nên đổ qua kênh đầu tư chứng khoán. Vì kinh doanh bất động sản vốn nhiều, lời ít nên chính chị đã và đang chuyển hướng sang đầu tư cổ phiếu.

Đặc biệt, từ tháng 8/2018 đến nay, thị trường chứng khoán càng sôi động hơn khi dòng tiền đổ mạnh vào thị trường này.

Theo đại diện lãnh đạo Công ty chứng khoán Trí Việt, từ đầu tháng 8/2018, thị trường chứng khoán hồi phục nhanh chóng khi giới đầu tư trong nước đổ mạnh tiền vào đây. Ông nói: "Đây có thể là tín hiệu cho thấy các kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ, bất động sản… không còn hấp dẫn, trong khi thị trường chứng khoán vẫn còn sinh lời và hiệu quả".

Mới đây, kết quả phân hạng định kỳ thị trường hàng năm đã được nhà cung cấp chỉ số FTSE Russell công bố. Theo đó, chứng khoán Việt Nam được thêm vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Điều này cho thấy khả quan thị trường chứng khoán hút dòng tiền đầu tư nước ngoài và trong nước. Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang háo hức chờ kênh đầu tư chứng khoán.

(Theo Thời báo kinh doanh)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu