Hà Nội: Giá bán chung cư có xu hướng giảm

  11/01/2019 - 08:04

Theo báo cáo mới đây của CBRE, trong quý cuối năm 2018, giá bán chung cư trung bình trên thị trường sơ cấp là 1.304 USD/m2, giảm khoảng 2% theo năm. Do sản phẩm chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp nên giá bán trung bình tại Hà Nội khá ổn định.

Đơn vị này cho biết, tại Hà Nội, thị trường chung cư để bán trong 12 tháng qua vẫn giữ mức mở bán mới cao với khoảng 30.000 căn hộ chung cư được mở bán. Xu hướng dịch chuyển sang phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2019. 

Tỷ trọng của phân khúc trung cấp tăng từ 63% (năm 2017) lên mức 70% trong tổng nguồn cung mở bán mới. Như vậy, nguồn cầu chủ yếu trên thị trường Hà Nội vẫn là khách mua nhà để ở. Thị trường quý IV/2018 khá sôi động với nguồn cung mới đến từ các dự án như VinCity Sportia, VinCity Ocean Park.

Trong tổng nguồn cung toàn thị trường Hà Nội, 4 quận trung tâm chỉ chiếm 2%. Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm vẫn tiếp diễn trong năm qua. Số dự án mới mở bán ngoài bán kính 10km tính từ trung tâm ngày càng tăng lên. Điều đó cho thấy, thị trường đang dần mở rộng ra khu vực ngoại thành. Các dự án tọa lạc ở huyện Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì chiếm 20% lượng căn hộ mở bán mới trong năm 2018. 

Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội
Giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội có xu hướng giảm

Theo số liệu thống kê từ CBRE, có khoảng 26.000 căn hộ được bán trong năm qua. Doanh số bán xét theo năm giảm 11%. Thế nhưng, khoảng cách giữa lượng mở bán mới và doanh số bán dần được thu hẹp.

Cụ thể, tỷ lệ giữa doanh số bán và số căn mở bán mới tăng 88% từ mức 81% của năm trước đó. Các dự án gần cơ sở hạ tầng tương lai như tuyến metro 2A, đường vành đai 2 trên cao có doanh số bán hàng khả quan. Doanh số của các dự án nằm ở vị trí tốt của khu vực phía Tây cũng khá tốt, đạt trung bình 70% cho 1 đợt mở bán mới.

Báo cáo của CBRE cho hay, giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp đạt 1.304 USD/m2 trong quý IV/2018, giảm khoảng 2% theo năm. Giá bán trung bình ở Hà Nội khá ổn định do sản phẩm chủ yếu thuộc phân khúc trung cấp - phân khúc chiếm lĩnh thị trường.

Theo CBRE, Hà Nội vẫn là thị trường của người mua để ở. Đối với khách hàng, khả năng chi trả vẫn rất quan trọng. Cá biệt, giá bán vẫn tăng tại một số dự án cao cấp, nhất là các dự án dọc trục vành đai 3, khu vực Hồ Tây. 

Đơn vị nghiên cứu cho rằng, sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp vẫn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong năm nay. Đáng chú ý, lượng mở bán lớn sẽ đến từ các khu đô thị. Phân khúc hạng sang sau gần 2 năm không có nguồn cung mới đã có dấu hiệu trở lại với những diễn biến gần đây tại các khu đất "vàng". Khu vực phía Đông và phía Tây Hà Nội là nơi tập trung nguồn cung với khoảng 30% lượng mở bán mới. Thời gian tới, thị trường nơi đây sẽ trở nên sôi động hơn. 

(Theo Trí thức trẻ)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu