Hàng loạt khoản thuế phải đóng khi mua nhà tại Paris

  10/05/2019 - 05:25

Thủ đô nước Pháp là nơi có thuế bất động sản thuộc hàng đắt đỏ nhất khi người mua nhà tại Paris phải đóng thuế trước bạ lên đến 8% giá bán, phí đăng ký 5,8% cùng phí công chứng vào khoảng 1% giá trị tài sản.

Một cộng tác viên thuế ở Attorney Counsel (công ty luật có văn phòng tại Pháp và Mỹ), Jessica Duterlay thông tin, bên cạnh thuế trước bạ 8% giá bán; 5,8% phí đăng ký, người mua nhà còn phải đóng khoản phí công chứng khoảng 1% giá trị tài sản.

Theo Công ty thuế Roche & Cie (Pháp), người mua nhà ở hình thành trong tương lai và những ngôi nhà mới xây sẽ chịu khung thuế khác. Cụ thể, người mua phải chịu phí đăng ký 0,7%, thuế giá trị gia tăng 20% và phí chuyển nhượng 2% tính trên giá mua.

mua nhà tại Paris phải đóng những loại thuế nào
Có rất nhiều loại thuế bất động sản mà người mua nhà tại Paris phải đóng.
 (Nguồn ảnh: Atypeek/Gettyimages)

Chưa hết, hàng năm người mua nhà tại Paris phải đóng thêm một số khoản thuế khác như thuế tài sản (người Pháp gọi là Taxe Foncière). Bà Duterlay cho biết, loại thuế này dựa trên khoản thu nhập từ bất động sản. Đáng chú ý, khoản thuế có thể chiếm một nửa giá trị cho thuê của một ngôi nhà.

Tùy thể trạng và vị trí cụ thể của mỗi ngôi nhà mà thuế suất của loại thuế nói trên thay đổi, phổ biến vào khoảng 1% đối với ngôi nhà thứ nhất và 3% với căn nhà thứ hai.

Khi mua nhà tại Paris, khách hàng còn phải đóng thuế nhà ở (còn gọi là Taxe d'Habitation). Người sử dụng gồm cả chủ sở hữu và người thuê nhà phải trả khoản thuế này cho chính phủ Pháp.

Được biết, Taxe d'Habitation tính theo giá trị cho thuê của ngôi nhà cùng những công trình phụ bên ngoài kèm theo. Theo Mansion Global, chỉ những gia đình có thu nhập cao và các chủ sở hữu từ ngôi nhà thứ hai trở đi mới phải chịu thuế này. Trong khi đó, phần đông người dân nước Pháp không phải chịu thuế nhà ở.

Impôt sur la Fortune Immobilière cũng là một loại thuế bất động sản mà người mua nhà phải đóng. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng với bất động sản có trị giá cao với giá trị chịu thuế ròng trên 1,3 triệu Euro, tương đương 1,6 triệu USD, dù nợ trên tài sản và thuế đã nộp có thể làm tiền chịu thuế sụt giảm. Mức thuế nằm trong ngưỡng 0,5-1,5%.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu