Nhận định bức tranh thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2019

  05/12/2018 - 09:23

Các chuyên gia dự báo, trong bối cảnh khan hiếm sản phẩm mới quy mô, giá đất và nhu cầu dịp cuối năm tăng cao, nhiều nhà đầu tư có xu hướng gom đất rồi phân lô bán nền.

Mới đây, Giám đốc đầu tư Savills, ông Sử Ngọc Khương cho rằng, cả giá và giao dịch đều có xu hướng tăng lên vào thời điểm cuối năm. Trong đó, so với phân khúc chung cư, phân khúc đất nền và nhà phố sẽ tăng giá mạnh hơn.

Đặc biệt, trong bối cảnh sản phẩm mới khan hiếm và việc đầu tư tập trung vào vùng ven Tp.HCM, dự báo trong những năm tới, hoạt động gom đất để phân lô bán nền của các nhà đầu tư sẽ nở rộ.

Cũng theo nhận định của đại diện một doanh nghiệp có trụ sở tại quận 7, quỹ đất nhỏ lẻ hiện là nguồn hàng quý hiếm của các nhà đầu tư. Tại vùng ven Tp.HCM như Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn... hầu như ngày nào cũng có nhà đầu tư tìm quỹ đất để chờ thời điểm phân lô bán nền.

Có giai đoạn, doanh nghiệp, nhà đầu tư không tìm được quỹ đất để mua lại. Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, loại hình này được dự báo sẽ có nhiều doanh nghiệp nhỏ hướng đến.

bất động sản Tp.HCM
Việc khan hiếm sản phẩm và giá nhà đất tiếp tục tăng có thể sẽ tiếp diễn
trong năm 2019 và các năm tới. Ảnh: Hạ Vy

Về bức tranh thị trường địa ốc trong năm 2019, Tổng giám đốc LDG, ông Nguyễn Minh Khang cho rằng, thị trường năm 2019 sẽ không ảm đạm, thay đổi cục bộ, các chủ đầu tư dồn về vùng ven và lân cận Tp.HCM để làm dự án.

Cũng theo ông Khang, khi đó, sự thay đổi trong cơ chế chính sách chung của chính quyền sẽ ảnh hướng đến việc ra hàng của doanh nghiệp, khiến thị trường chậm lại và bị khó cục bộ.

Vì vậy để phát triển trong các năm tiếp theo, các doanh nghiệp bất động sản cần xô bản kế hoạch đầu tư, bức tranh đầu tư. Đồng thời, thị trường bất động sản muốn phát triển được thì cũng cần điều tiết ổn định cơ chế về lãi suất, chính sách vĩ mô.

Ông Khang nhấn mạnh: "Hiện nay, cái vướng của thị trường là tiền sử dụng đất quá cao, điều này sẽ đẩy giá bất động sản lên cao, khó cho cả chủ đầu tư và người tiêu dùng. Năm 2019 nếu không có phương án về tiền sử dụng đất sẽ khiến việc tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp giảm, sức mua giảm, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn đầu ra và chi phí".

Vị này kiến nghị Nhà nước cần nhanh chóng nghiên cứu giá đất để việc tăng hay giảm giá đất phù hợp với thu nhập của người dân. Chi phí đầu vào cao sẽ làm chậm lại tốc độ phát triển của doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM.

Tổng giám đốc LDG cho hay, với bức tranh thị trường bất động sản Sài Gòn năm 2019 và những năm tiếp theo, chính phủ sẽ điều tiết thị trường cục bộ từng khu vực chứ không mang tính chất vĩ mô. Cả người mua và chủ đầu tư sẽ đều có xu hướng dồn về vùng ven.

"Cơ hội phát triển bất động sản khu ven và lân cận Tp.HCM còn rất lớn, 5 năm tới bất động sản các khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An sẽ phát triển ổn định và bền vững cho các doanh nghiệp đầu tư ở khu vực này", ông Khang khẳng định.

Chung quan điểm, Tổng giám đốc Phú Đông Group, ông Ngô Quang Phúc nói, khu vực lân cận sẽ là điểm sáng của thị trường trong những năm tới khi quỹ đất tại khu trung tâm ngày càng khan hiếm và giá tăng cao.

Nhưng câu chuyện quỹ đất vẫn tiếp tục là bài toán khó với các doanh nghiệp địa ốc trong những năm tới. Việc khó tìm quỹ đất để làm dự án sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường. Thậm chí, việc khan hiếm sản phẩm và giá nhà đất tiếp tục tăng là điều dễ hiểu trong những năm tới.

(Theo Trí thức trẻ)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu