Shophouse có thiết kế thang máy ở Tp.HCM cực hút khách

  08/04/2019 - 02:02

Tại quận Thủ Đức (Tp.HCM), những căn shophouse có thiết kế thang máy được rao bán với mức giá khá đắt đỏ, khoảng từ 23-25 tỷ đồng nhưng vẫn rất hút khách, nhất là giới đại gia.

Các căn shophouse thuộc khu đô thị phía Đông Bắc Sài Gòn (Thủ Đức) đã được hoàn thiện mặt ngoài, được thiết kế để lắp đặt và vận hành thang máy. Trên thị trường địa ốc Tp.HCM, dòng sản phẩm này tuy được rao bán nhỏ giọt với mức giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hấp dẫn khách mua giàu có. 

Theo thiết kế, chiều cao của shophouse có thang máy thường từ 5-6 lần, bao gồm cả tầng trệt. Shophouse có diện tích sử dụng rất lớn, có thể lên đến 700m2 sàn. Mặt tiền của loại hình bất động sản này thường lớn gấp 2-3 lần so với nhà phố dạng ống truyền thống với bề ngang chỉ 3-4m. Đặc biệt, ngay từ khi thi công móng cột, shophouse được quy hoạch theo các tiêu chuẩn kỹ thuật để người mua có thể lắp thêm thang máy.

Shophouse có thang máy đáp ứng nhu cầu vừa ở, vừa kinh doanh tại tòan bộ diện tích sàn hoặc từng tầng. Thực tế cho thấy, để tiện khai thác cho thuê hoặc kinh doanh, gần như 100% khách hàng đều có nhu cầu lắp thang máy. Hơn nữa, để hút khách, đơn vị bán hàng còn gắn mác hạng sang cho sản phẩm.

Một đơn vị bán hàng thông tin, trong tổng cung của dự án khu đô thị quy mô xấp xỉ 200 ha, shophouse có thang máy chiếm không quá 10%. Do vậy, chủ đầu tư thường mở bán nhỏ giọt, số lượng sản phẩm hạn chế. 

Trung bình, chủ dự án chỉ chào bán từ 20-30 căn shophouse hạng sang trong mỗi đợt bung hàng. Tuy nhiên, trong tháng đầu tiên mở bán, dòng sản phẩm này có tỷ lệ hấp thụ trên 90% và chỉ trong vài tháng đã bán hết. Hai đối tượng khách hàng chủ chốt của shophouse hạng sang là doanh nghiệp có nhu cầu đặt trụ sở/văn phòng tại trục giao thông kết nối giữa tỉnh Bình Dương với quận Thủ Đức (Tp.HCM) và cá nhân có tiềm lực tài chính mạnh.  

shophouse có thiết kế thang máy
Dòng sản phẩm shophouse có thiết kế thang máy tại Tp.HCM dù giá bán
đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách mua. (Ảnh: H.T)

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP dịch vụ Bất động sản Eximrs cho hay, shophouse có thiết kế thang máy là loại hình bất động sản khá mới trên thị trường. Sản phẩm tọa lạc tại các trục đường huyết mạch dẫn vào dự án. Đây là tài sản gắn liền với đất với khách mua được sở hữu lâu dài. 

Theo bà Tú, shophouse có thang máy đã đánh trúng thị hiếu sở hữu bất động sản liền thổ để ở, kết hợp kinh doanh. Với thiết kế thang máy tiện lợi, chủ sở hữu có thể cho thuê riêng từng tầng. Doanh nghiệp có nhu cầu mở văn phòng, đặt chi nhánh, trụ sở tại Tp.HCM và khách hàng lẻ (cá nhân) có tiềm lực tài chính thích sở hữu bất động sản số lượng hạn chế là hai nhóm khách hàng tiềm năng của shophouse nhiều tầng, mặt tiền rộng 7-10m, có thiết kế thang máy. 

So với đi thuê mặt bằng bán lẻ, văn phòng chật hẹp thì việc doanh nghiệp mua shophouse có thiết kế thang máy để sử dụng sẽ hiệu quả hơn. Lý do là, chủ sở hữu vừa có không gian làm việc rộng rãi cho nhân viên và giao thương với đối tác, vừa có thể treo bảng thương hiệu lớn ở mặt tiền. Nếu khách hàng mua shophouse để tự khai thác thì dòng tiền được tích lũy thành tài sản còn trường hợp đi thuê thì dòng tiền sẽ mất đi. Mặt khác, so với shophouse tầng trệt các chung cư, dòng sản phẩm này là bất động sản liền thổ, được sở hữu lâu dài. Hơn nữa, trong trường hợp doanh nghiệp muốn sử dụng đòn bẩy tài chính thì ngân hàng cũng sẽ định giá tốt hơn. 

CEO của Công ty CP dịch vụ Bất động sản Eximrs nhìn nhận, nhà phố dạng ống truyền thống theo quy hoạch cũ thường có mặt tiền hẹp, giới hạn và gò bó về không gian kinh doanh. Trong khi đó, shophouse có thiết kế thang máy dù giá bán khá đắt đỏ nhưng đây là tài sản đầu tư có tiềm năng khai thác, phát triển trong dài hạn. 

Song, cũng theo chuyên gia này, mặt hạn chế lớn nhất của shophouse là khả năng khai thác cho thuê còn nhiều thách thức. So với lãi suất ngân hàng, shophouse thuần túy đầu tư để cho thuê thường có hiệu suất sinh lời thấp hơn, đạt từ 1,5-2%. Mức hiệu suất phổ biến của shophouse liền thổ từ 3-4%. Trong ngắn hạn, do dự án chưa phát triển hoàn chỉnh hoặc khu dân cư chưa bước vào giai đoạn lấp đầy nên hiệu quả đầu tư của shophouse còn xa ngưỡng kỳ vọng 8-12%.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu