Thị trường bất động sản năm 2019 diễn biến theo những xu hướng nào?

  29/05/2019 - 08:17

Thị trường bất động sản phát triển theo những xu hướng nào trong năm 2019 là vấn đề mà giới đầu tư địa ốc rất quan tâm. Theo Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở của Savills Hà Nội, ông Dương Đức Hiển, trong năm nay thị trường diễn biến theo 5 xu hướng chính.

Phân khúc trung cấp tiếp tục giữ vai trò chủ đạo

Căn hộ trung cấp vẫn được đánh giá là phân khúc chủ đạo của thị trường nhà đất năm 2019 khi tầng lớp trung lưu không ngừng gia tăng, quy mô hộ gia đình suy giảm và dân số ngày một tăng cao. 

Savills cho biết, có khoảng 9.700 căn hộ mới được chào bán ra thị trường trong 3 tháng đầu năm nay. Trên thị trường sơ cấp, nguồn cung căn hộ trung cấp dẫn đầu với 22.500 căn, chiếm đến 65% thị phần. Phân khúc này cũng có khối lượng giao dịch lớn, chiếm tới 70 tổng giao dịch, tăng cao nhất trong cả 3 phân khúc, đạt 99% xét theo năm. Sở dĩ căn hộ trung cấp có lượng giao dịch cao là bởi nhu cầu lớn từ giới đầu tư lẫn người mua thực để ở.

Ngoài ra, các sản phẩm sẽ hấp dẫn khách mua ở thực còn có nhà liền kề, nhà phố, sản phẩm được phát triển gần tiện ích và an sinh xã hội.

5 xu hướng chính của thị trường bất động sản 2019
Phân khúc trung cấp vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo  của  thị trường
bất động sản năm 2019.

Phân khúc cao cấp có nhiều triển vọng tích cực

Trong bối cảnh nhu cầu nâng cấp nhà ở từ các hộ gia đình khá giả tăng lên, phân khúc cao cấp có nhiều triển vọng tích cực trong năm 2019. Chưa kể, nhu cầu đầu tư của người nước ngoài cũng tăng mạnh. Thời gian gần đây, ngay trong sự kiện ra mắt, nhiều dự án căn hộ thuộc cao cấp đã hoàn thành hạn ngạch đạt 30% người mua nhà là khách hàng nước ngoài.

Tại TP.HCM, nguồn cung nhà ở đang trở nên khan hiếm khi chính quyền TP chủ trương hạn chế cấp phép mới dự án tọa lạc ở khu vực nội đô. Vậy nhưng, nhu cầu nhà ở cao cấp hiện vẫn khá lớn. Những dự án nhà ở đã được phê duyệt và nằm trong quy hoạch sẽ tiếp tục được triển khai. Đối với các chủ đầu tư đang phát triển sản phẩm nhà ở cao cấp, đây được xem là lợi thế đáng kể. Theo Savills, nếu quá trình triển khai dự án thuận lợi thì thì nguồn cung nhà ở cao cấp sẽ đáp ứng được nhu cầu trong tương lai gần.

Yếu tố vị trí địa lý của dự án không còn quá quan trọng

Lâu nay, khi lựa chọn bất động sản nhà ở, yếu tố vị trí của dự án luôn được đưa lên hàng đầu. Hiện nay, khoảng cách không còn là rào cản đối với cư dân khi hạ tầng ngày giao thông ngày càng được nâng cấp và tối ưu hóa. Cùng với đó, khách mua nhà cũng có cái nhìn cởi mở hơn với các sản phẩm nhà ở, nhất là mua với mục đích ở lâu dài. Trong tương lai, khi hạ tầng được đầu tư phát triển thì những bất lợi về vị trí dự án hôm nay có thể là tiền đề để sản phẩm tăng giá. Vấn đề là, nhà đầu tư cần nghiên cứu, tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định rót tiền mua bất động sản. 

Sự trở lại của sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng thuần

bất động sản nghỉ dưỡng
Các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai có thể
dừng cam kết lợi nhuận.

Các sản phẩm bất động sản phái sinh không còn phát triển rầm rộ, sốt nóng trong năm 2018. Thị trường hiện ghi nhận xu hướng quay trở lại của bất động sản nghỉ dưỡng thuần. Bản chất của sản phẩm nghỉ dưỡng phái sinh là chỉ mang tính xu hướng. Thế nên, theo thời gian sẽ có sản phẩm bị đào thải, trong khi một số sản phẩm khác phải thay đổi để phù hợp với thị hiếu và sự phát triển của nền kinh tế.

Mặt khác, bất động sản phái sinh cũng gặp không ít trở ngại, khó khăn trong quá trình phát triển. Trong đó, pháp luật được cho là rào cản lớn nhất của loại hình bất động sản này. Đôi khi, chính sách và quy định chưa thể theo kịp sự phát triển của các dòng sản phẩm mới. Chính vì thế, hiện chưa có khung pháp lý nhất quán, rõ ràng cho sản phẩm phái sinh. Sản phẩm đơn thuần luôn là gốc của thị trường nhà đất. Bất động sản nhà ở, làm việc, kinh doanh... đều gắn với mọi hoạt động của con người. Do vậy, sản phẩm thuần sẽ luôn là cốt lõi của thị trường và không bao giờ thay đổi. 

Mô hình bất động sản hiện hữu sẽ được điều chỉnh

Chuyên gia của Savills cho rằng, thị trường hiện chưa có mô hình bất động sản mới nào dự kiến sẽ xuất hiện. Trong trường hợp có sản phẩm mới thì nhiều khả năng thuộc dòng nghỉ dưỡng tại thị trường biển. Trong khi đó, mô hình của bất động sản hiện hữu sẽ được điều chỉnh đề phù hợp với xu thế chung của thế giới và nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như, loại căn hộ 90m2 gồm 3 phòng ngủ sẽ dần biến mất; ban công, lô gia và cửa sổ căn hộ chung cư sẽ được mở rộng để thông gió và đón sáng tự nhiên hiệu quả. Riêng với dòng sản phẩm nghỉ dưỡng có chương trình cho thuê lại, trong tương lai có thể sẽ dừng cam cết lợi nhuận hấp dấn. Có thể nói, đây đều là những hướng đi bền vững cho thị trường nhà ở.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu