Thị trường đất nền Đồng Nai sốt nóng trở lại?

  24/05/2019 - 03:40

Thị trường nhà đất Đồng Nai có dấu hiệu sốt nóng trở lại khi lãnh đạo TP.HCM và tỉnh này họp bàn triển khai dự án xây cầu Cát Lái, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, khởi động dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Giới đầu tư địa ốc lại tiếp tục săn lùng bất động sản tại các huyện Long Thành, Nhơn Trạch và TP. Vũng Tàu. Giá đất tại nhiều khu vực ở xã Đại Phước, Phú Hữu, Phú Hội, Phú Đông (Nhơn Trạch); xã Phước Tân, Tam Phước (Biên Hòa), Lộc An, Long Đức, Long An... không ngừng tăng lên theo từng ngày. Đáng chú ý, khách mua đất thường ở ngoại tỉnh, mua với mục đích đầu cơ nên chỉ "lướt sóng" nhanh mà bỏ qua pháp lý cũng như giá trị thực của bất động sản. 

Giá đất Đồng Nai tăng tới 50%

Thị trường đất nền Long Thành, Nhơn Trạch, Biên Hòa sau một thời gian trầm lắng nay tiếp tục bị giới cò mồi đẩy giá lên cao, tăng 30-50% so với trước. Trước những thông tin phát triển hạ tầng, đất nền khu vực này lần thứ 3 rơi vào tình trạng sốt nóng.

Các thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng bấy lâu nay được người dân mong đợi, dành nhiều quan tâm. Thế nên, không ít doanh nghiệp địa ốc đã quảng bá hình ảnh hoàn mỹ về các khu dân cư cao cấp, trung tâm thương mại tại nhiều khu vực nhằm "ăn" theo dự án lớn. Nhà đất nơi đây được nhiều nhà đầu tư từ Bình Dương, TP.HCM ráo riết săn mua, tìm cơ hội gia tăng dòng vốn. Bất động sản khu vực này, nhất là các khu đất gần dự án sân bay Long Thành, phà Cát Lái đang bị đẩy giá lên cao dần.

Tại xã Phú Đông và Đại Phước, hàng loạt "trung tâm" môi giới địa ốc mọc lên dọc theo các con đường lớn. Tờ rơi quảng cáo bán đất nền dán kín gốc cây, cột điện, tường rào. Nội dung chào bán vô cùng hấp dẫn như đất thổ cư rộng 100m2 có giá chưa tới 700 triệu đồng, đường rộng 10m, chỉ mất 5 phút sang tới quận 2... Tuy nhiên, khi liên lạc với người rao bán mới biết đây là giá gốc, còn giá hiện tại vào khoảng 8 triệu đồng/m2 đối với đất nông nghiệp, đất thổ cư là 15 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, theo người dân địa phương, giá đất có tăng song không cao tới mức như cò đất thông tin. Ông Tư (người dân xã Đại Phước) cho biết: "Người hỏi mua đất đều ở nơi khác đến nên không biết giá thực. Ví dụ trên đường chính xã Đại Phước giá khoảng 20 triệu đồng/m2 nhưng người môi giới đã chào đến 30 triệu đồng/m2".

Xuất phát từ tâm lý mua nhanh kẻo lỡ, giới đầu tư ngoại tỉnh thường quyết định vội vã, thậm chí họ chấp nhận mức giá cao. Bà Lê Thị Thanh chia sẻ: "Đầu năm tôi bán năm sào đất giá 8 tỷ đồng, bây giờ chủ đất mới chào giá tới 12 tỷ đồng".

Tại huyện Long Thành, giá đất khoảng 300.000 đồng/m2 tại thời điểm dự án sân bay quốc tế Long Thành chưa được Quốc hội phê duyệt. Thế nhưng, giá đất khu vực này đã tăng vọt lên mức 3 triệu đồng/m2 (gấp 10 lần) ngay khi có thông tin quy hoạch. Hiện tại, dân đầu cơ đã thổi giá đất lên 8-10 triệu đồng/m2. Tương tự, tại xã Tam Phước, Phước Tân (TP. Biên Hòa), giá đất dự án khu dân cư dao động từ 400-500 triệu đồng/nền năm 2017 thì nay lên hơn 1 tỷ đồng mỗi nền.

đất nền Đồng Nai sốt nóng trở lại
Đất nền Đồng Nai đã có dấu hiệu sốt nóng trở lại. (Ảnh: Vũ Hội)

Nhiều người ôm đất như "ôm bom"

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, thị trường địa ốc luôn tuân theo chu kỳ tăng rồi giảm nhiệt. Theo đó, nhà đất sẽ giảm giá trong các năm 2019-2020, về gần với giá trị thực. Hơn nữa, chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng vừa điều chỉnh giá đất nên mức giá trên thị trường sẽ tương đối ổn định. 

Sở dĩ giới cò mồi mạnh tay đẩy giá lên cao là do đối tượng khách mua đất tại các dự án khu dân cư chủ yếu là đầu cơ, lướt sóng kiếm lời nhằm "ăn" theo các dự án lớn. Sau khi mua đất một thời gian, nhà đầu tư sẽ bán tháo đất thu hồi vốn trong trường hợp dự án không chuyển biến. Tuy nhiên, trên thực tế có người lướt sóng thành công nhưng cũng nhiều người rơi vào cảnh ôm đất như ôm bom.

Trong năm 2019, huyện Nhơn Trạch sẽ triển khai thực hiện 167 dự án, thu hồi gần 4.100 ha đất. Ông Trần Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND xã Đại Phước cho biết: "Diện tích của xã gần 1.700 ha thì có gần 1.000 ha được quy hoạch làm các dự án. Nếu nhà đầu tư mua đất nông nghiệp với giá trên 1 tỷ đồng/sào, sau này dự án triển khai, đất bị thu hồi sẽ chỉ được bồi thường 100-200 triệu đồng/sào. Như vậy người đầu cơ sau sẽ lỗ nặng".

Trong khi đó, theo lãnh đạo xã Phú Đông Dương, xã đã công khai quy hoạch đất đai trên địa bàn để người dân nắm rõ. Để tránh rủi ro, nhà đầu tư trước khi xuống tiền mua đất nông nghiệp nên tới tìm hiểu tại trụ sở xã.

Sốt nóng giá đất là điều mà các địa phương rất ngại. Bởi lẽ, công tác bồi thường khi thực hiện các dự án sẽ gặp khó khăn bởi so với giá thị trường, giá bồi thường theo quy định thường thấp hơn rất nhiều. 

Trưởng phòng TN&MT huyện Long Thành, ông Trương Văn Phương xác nhận có tình trạng đầu cơ thổi giá đất lên mức quá cao khiến người dân rơi vào "vòng xoáy" sang nhượng, đầu tư nhà đất. Số người có nhu cầu thực mua để ở không nhiều nên rất dễ dẫn tới nguy cơ bong bóng bất động sản như các năm trước.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, không ít nhà đầu tư đồng loạt triển khai các dự án và nhanh chóng bán ra trong khi hạ tầng chưa hoàn thiện. Hơn nữa, người mua chủ yếu để đầu cơ nên họ cũng không màng tới các tiện ích đi kèm. Trên thực tế, nhiều khu dân cư đã được hình thành song hoang vắng người ở, trở thành các khu đất bỏ hoang. Thực trạng này ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của địa phương.

(Theo Pháp Luật Tp.HCM Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu