TP.HCM: Giá thuê nhà giảm mạnh trước làn sóng mới của Covid-19

  12/08/2020 - 04:52

Trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế chung vừa chập chững hồi phục đã lại phải đối mặt với những khó khăn trước mắt. Thu nhập bấp bênh, việc nhiều người đi thuê nhà tìm kiếm những bất động sản khác có giá thuê thấp hơn đang trở thành xu hướng. Trước thực trạng này, các chủ nhà đứng trước bài toán phải tính toán, điều chỉnh lại giá thuê để có thể níu chân khách hàng.

Trước những thách thức liên tiếp từ những khó khăn chung của nền kinh tế do ảnh hưởng của 2 đợt dịch Covid-19 nối tiếp nhau, thị trường cho thuê nhà riêng, mặt bằng kinh doanh… cũng đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề. Và, thay vì bỏ trống mặt bằng dài hạn, việc giảm giá thuê là động thái cần thiết và phù hợp ở thời điểm này đối với các chủ nhà.

Khảo sát thực tế cho thấy, tại khu vực quận 2, quận 9, giá thuê của các căn nhà riêng đang có xu hướng giảm từ 10-20% so với trước Tết Nguyên đán. Sau đợt dịch, đa phần hai bên chủ nhà và khách thuê sẽ tự thỏa thuận với nhau để điều chỉnh mức giá thuê sao cho phù hợp, có thể giảm từ 1-3 triệu đồng/tháng. Song, không thiếu trường hợp có căn vẫn giảm rất ít hoặc thậm chí giữ nguyên giá vì mức cho thuê ban đầu đã không cao. 

Đơn cử, tại quận 9, giá thuê trung bình của 1 căn hộ 2 ngủ trên đường Đỗ Xuân Hợp thông thường ở mức 7,5-8,5 triệu đồng/tháng thì nay đã được chủ nhà hạ xuống còn khoảng 6.5-7 triệu đồng/tháng đối với những căn mà khách đã trả lại.

Giá cho thuê mặt bằng và nhà riêng tại khu vực quận 7, cụ thể là trên các tuyến đường thuộc khu Phú Mỹ Hưng so với giai đoạn trước dịch cũng giảm xuống khoảng 20%. Nguyên nhân là bởi phần lớn lượng khách thuê tại đây là người nước ngoài, do dịch bệnh, một phần trong số họ đã về nước, không ít người thu nhập bị sụt giảm nên xu hướng trả mặt bằng hay tìm tới mặt bằng có giá thuê phù hợp hơn là điều tất yếu. 

Lo lắng trước động thái này, nhiều chủ nhà buộc phải giảm giá thuê trong vòng vài tháng để có thể cầm cự trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Có nhà phố cho thuê trên đường Nguyễn Thị Thập (Quận 7), chủ nhà này cho rằng, sẽ rất khó để giữ chân khách nếu không chịu giảm giá thuê, nhất là khi việc tìm khách thuê mới không mấy dễ dàng trong thời điểm này. Bởi vậy, nếu khách vẫn có ý định gia hạn hợp đồng thì hai bên có thể thỏa thuận để có mức hỗ trợ hợp lý trong khoảng vài tháng. 

Nhiều mặt bằng đóng cửa, treo biển cho thuê giữa mùa Covid
Nhiều mặt bằng đóng cửa, treo biển cho thuê giữa mùa Covid

Khảo sát thực tế cũng cho thấy, hàng loạt căn nhà riêng, nhà phố trên nhiều tuyến đường lớn tại Tp.HCM vắng khách thuê kể từ sau Tết, ngay cả khi giá thuê đã được các chủ nhà giảm xuống từ 15-25% so với cùng kì năm 2019.

Sau giai đoạn giãn cách xã hội hồi tháng 4, nhiều chủ nhà kỳ vọng việc kinh doanh cho thuê có thể ổn định trở lại khi mọi hoạt động đang dần khôi phục, trở về quỹ đạo ban đầu, công nhân, sinh viên… quay lại thành phố sinh sống, học tập. Nhưng "niềm vui ngắn chẳng tày gang" khi làn sóng tiếp theo của Covid-19 kéo đến khiến các chủ nhà lo ngại vì phải tiếp tục giảm giá thuê trong thời gian dài để níu chân người thuê. 

Đối với phân khúc nhà trọ giá rẻ, các chủ nhà cũng chấp nhận hạ giá thuê để hỗ trợ cho khách hàng của mình vì phần lớn trong số họ là công nhân, những người có thu nhập bị giảm sút hoặc thậm chí thất nghiệp vì Covid-19. 

Mặt khác, nhiều khách thuê vì bị ảnh hưởng thu nhập đã tìm thuê những nhà trọ, căn hộ giá rẻ hơn để tiết kiệm, giảm thiểu chi phí và thường có xu hướng kết thúc hợp đồng sớm hơn dự định. Vì vậy, nếu không tìm ra giải pháp để ứng phó trong giai đoạn này, việc rơi vào cảnh vắng khách thuê kéo dài sẽ còn tiếp tục xảy ra với những căn hộ giá cho thuê cao.

Đại diện Savills nhìn nhận, động thái giảm giá thuê của các chủ nhà đang là một trong những điều kiện tiên quyết giúp tháo gỡ khó khăn hiện tại. Tuy nhiên, vấn đề mà các chủ nhà còn khá dè dặt và phải cân nhắc kĩ lưỡng đó là việc cần giảm bao nhiêu, thời hạn cho đến hình thức giảm. Cũng theo vị này: "Chủ nhà có thể lựa chọn việc chủ động giảm giá cho khách thuê, tìm khách hàng mới lấp chỗ trống, hoặc tìm đến một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để được hỗ trợ và tư vấn việc tiếp cận các doanh nghiệp hoặc ngành hàng tiềm năng cho việc hợp tác lâu dài".

Link gốc: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/gia-thue-nha-tai-tphcm-giam-manh-do-anh-huong-boi-dich-covid-19-42020128141947878.htm

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu