Vạch trần chiêu lừa bán một lô đất nền cho hai người của công ty địa ốc

  06/09/2019 - 11:10

Một lô đất thuộc dự án khu dân cư nằm trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM đã được một công ty địa ốc ở Sài Gòn cùng lúc chuyển nhượng cho hai người, tuy nhiên cả hai vị khách này đều không biết mình đã bị dính cú lừa từ người bán.

Mất gần 2 tỷ bạc nhưng chẳng có đất 

Giao dịch đất nền khu vực ven Sài Gòn trở nên sôi động hơn hẳn trong thời gian gần đây do sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường. Nhân lúc nguồn cầu bức thiết cùng tâm lý ham rẻ của người mua nhà đất, một số sàn giao dịch địa ốc đã được dựng lên với những chiêu thức lừa đảo tinh vi để câu khách, nhằm trục lợi bất chính.

Ông Nguyễn Văn Thuấn (55 tuổi, quê Lâm Đồng) trong cuộc trao đổi với VietNamNet đã cho biết, ông mới bị Công ty CP Tư vấn đầu tư thiết kế xây dựng Dohuland (gọi tắt là Công ty Dohuland) lừa mua lô đất có ký hiệu D4 nằm trong dự án khu dân cư Smart City thuộc thửa đất số 641, tờ bản đồ số 33 trên địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

 lừa bán đất nền
Tấm bảng sơ đồ phân lô khu dân cư Smart City được đặt trên một lô đất trống.

Như chia sẻ của vị khách này, ông đã mua lô đất D4, diện tích 81m2 thuộc dự án Khu dân cư Smart City của Công ty Dohuland vào đầu tháng 5/2019 sau khi đã tìm hiểu rất kỹ các thông tin liên quan. Ông đã ký hợp đồng đặt cọc và thanh toán 500 triệu đồng tiền cọc. Đến ngày 22/5/2019, ông tiếp tục thanh toán gần 1,8 tỷ đồng, tương đương với 95% giá trị hợp đồng mua bán đất.

Theo nội dung hợp đồng, 15 ngày sau thanh toán 95% giá trị lô đất, ông Thuấn sẽ được Công ty Dohuland thực hiện thủ tục sang tên. Tuy nhiên, việc công chứng luôn bị Công ty Dohuland trì hoãn với nhiều lý do khác nhau, đồng thời cũng không giao nền đất dù đã quá ngày hẹn.

Do biết mình bị lừa nên ông Thuấn nhiều lần liên hệ với Công ty Dohuland để đòi lại khoản tiền đã nộp. Dohuland cũng nhiều lần hứa hẹn sẽ hoàn tất lại khoản tiền trên cùng với 456 triệu đồng đền bù hợp đồng. Nhưng chờ đợi suốt thời gian dài vẫn không thấy công ty trả tiền cho mình, ông Thuấn liền tìm đến đến văn phòng làm việc của công ty thì biết họ không còn ở đây nữa.

Ông vô cùng bức xúc nói: “Những lần lên đòi tiền tôi gặp nhiều khách hàng khác cũng mua đất của công ty nhưng không được giao nền, không lấy lại được tiền. Đáng nói, trong số đó có người cũng mua đúng nền đất của tôi”. Bất bình trước chiêu lừa đảo này, ông Thuấn đã gửi cơ quan chức năng đơn tố cáo Công ty Dohuland.

Qua tìm hiểu được biết, Công ty Dohuland không chỉ ký hợp đồng chuyển nhượng nền đất D4 tại dự án khu dân cư Smart City cho ông Thuấn, mà còn chuyển nhượng cho cả ông Trần Đức Kiên (ngụ tại quận 12) với giá hơn 2,4 tỷ đồng vào ngày 8/5/2019.

Sau thời gian dài không được công chứng sang tên cũng không được giao đất, ông Kiên đã chấp nhận chịu phạt 140 triệu đồng do phá hợp đồng mua bán để nhận lại được khoản tiền đã nộp cho Dohuland. Tuy nhiên, đến nay ông Kiên vẫn chưa nhận được một đồng nào từ công ty.

Điều đáng nói, các khoản tiền liên quan đến hợp đồng nhận chuyển nhượng lô đất D4 nói trên của ông Thuấn và ông Kiên đều được chuyển vào số tài khoản cá nhân của ông Lê Chí Trung đúng như công ty yêu cầu.

Dự án ma, công ty lừa đảo?

Bà Trương Hồng Yến - Chủ tịch phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức trong cuộc trao đổi với VietNamNet đã khẳng định, dự án khu dân cư Smart City của Công ty Dohuland không hề tồn tại trên địa bàn phường. Còn thửa đất số 641 tờ bản đồ số 33 đã thuộc quyền sở hữu của ông N.V.T (ngụ tại quận 9, TP.HCM) đã được chuyển nhượng cho ông T.T.H (quê ở Bình Định) vào tháng 6/2018.

Còn Công ty Dohuland có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 111/2/3 Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức nhưng đây đang là nơi hoạt động của cơ sở mầm non không có biển hiệu rõ ràng. Trụ sở văn phòng của công ty ở số 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh thì đóng cửa, không hoạt động.

chiêu lừa bán đất nền
Văn phòng ở số 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh của Công ty Dohuland 
và Đông Hưng Group hiện đã đóng cửa.

Vào tháng 8/2019, cũng đã có nhiều khách hàng gửi đơn tố cáo Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Đông Hưng TTT (gọi tắt là Đông Hưng Group), có văn phòng ở số 225 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh về hành vi lừa đảo bán đất nền. Theo nội dung đơn tố cáo, công ty này đã ký hợp đồng mua bán đất nền tại dự án khu dân cư Ngô Chí Quốc nằm trên địa bàn quận Thủ Đức nhưng lại không giao đất cho khách hàng và cũng không trả lại tiền khi người mua đòi.

Ông Lê Chí Trung là người đại diện pháp luật của Đông Hưng Group, đơn vị quản lý toà nhà số 225 Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, đồng thời cũng là trụ sở văn phòng của côgn ty. Tuy nhiên, thông tin chấm dứt hợp đồng cho thuê với Đông Hưng Group vì doanh nghiệp vi phạm hợp đồng đã được ban quản lý tòa nhà treo băng rôn thông báo cho người dân được biết.

Còn về đơn tố cáo của khách hàng với Công ty Dohuland, Chủ tịch UBND phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức cho biết sẽ chuyển tới công an địa phương để tìm hiểu, kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp tại địa chỉ đăng ký kinh doanh.

Bà Trương Hồng Yến thông tin thêm: “Mới đây, phường cũng đã dựng bảng cảnh báo để người dân đề phòng khi phát hiện có thông tin giao dịch bất minh tại một thửa đất nằm giáp khu đất công ích trên đường Ngô Chí Quốc”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh - Giám đốc Công ty Luật DC Counsel cho biết, doanh nghiệp khi triển khai dự án bất động sản cần phải thực hiện các thủ tục cơ bản về pháp lý như chủ trương đầu tư, công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500…

Do đó, một doanh nghiệp nếu tự ý thực hiện phân lô bán nền trên phần diện tích không được giao đất hoặc chỉ được cho thuê đất để thực hiện dự án hoặc không có chủ quyền sử dụng đất, đều bị quy là hành vi lừa dối, là việc làm vi phạm quy định của pháp luật.

Song, để xác địn đây có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì cần căn cứ vào yếu tố chiếm đoạt tài sản. Đối với trường hợp trên, Công ty Dohuland là đơn vị đứng ra ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng lại chuyển tiền thanh toán vào tài khoản cá nhân của ông Lê Chí Trung. Do đó, cần phải xác định rõ về mối quan hệ giữa chủ tài khoản và đơn vị thực hiện chuyển nhượng.

Luật sư Chánh nói: "Tôi cho rằng có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thiết nghĩ cơ quan cảnh sát điều tra sớm khởi tố vụ án để điều tra theo quy định pháp luật. Qua đó, góp phần trong việc đấu tranh loại tội phạm lập dự án "ma" để lừa đảo hiện xảy ra khá nhiều trong xã hội".

(Theo Vietnamnet.vn)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu