Tư vấn luật

Bố mẹ chồng đòi lại nhà đã cho khi chồng đột ngột qua đời

  22/01/2018 - 04:11

Sau khi hai vợ chồng tôi kết hôn được một năm, năm 2011, bố mẹ chồng tôi cho chồng tôi một căn nhà.

Chồng tôi là người đứng tên trên sổ hồng. Đến đầu năm 2017, chồng tôi qua đời vì bị ung thư. Chúng tôi có một cô con gái sinh năm 2012. Sau 3 tháng từ khi chồng tôi mất thì bố mẹ chồng đòi lại nhà, giữ sổ hồng và đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà. Luật sư cho tôi hỏi với căn nhà trên, mẹ con tôi có quyền lợi gì không và phải làm thế nào, liên hệ với cơ quan nào để đòi quyền lợi?

Thanh Nhàn (huyện Cần Giờ, Tp.HCM)

Trả lời:

đòi lại nhà đã cho
Nếu người chồng được cho riêng căn nhà thì căn nhà là tài sản của riêng người chồng

Nếu bố mẹ chồng bạn cho riêng chồng bạn căn nhà thì căn nhà đó là tài sản riêng của chồng bạn. Khi chồng bạn mất sẽ phát sinh quyền thừa kế với căn nhà. Trong trường hợp này, tài sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật do chồng bạn không để lại di chúc.

Điểm a Khoản 1 Điều 651 của BLDS 2015 quy định: "Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết".

Căn cứ theo quy định này, căn nhà sẽ được chia đều cho những người sau: bố chồng, mẹ chồng, bạn và con bạn. Quyền lợi của những người này là ngang nhau nên việc bố mẹ chồng đuổi bạn và con ra khỏi nhà là không đúng. Nếu bạn và bố mẹ chồng không thể thỏa thuận được việc phân chia thì bạn có thể đến tòa án cấp quận, huyện nơi có bất động sản để khởi kiện vụ án dân sự.

Luật sư Trần Vân Linh
Đoàn Luật sư Tp.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)