Mô hình bất động sản như Hồng Kông nên khai tử tại Trung Quốc

  09/09/2019 - 08:39

Sự thiếu sót trong các chính sách bất động sản được cho là gốc rễ dẫn đến nhiều căn bệnh xã hội đang diễn ra tại xứ cảng thơm Hồng Kông hoa lệ và đầy năng động.

 

Theo cảnh báo của “người cha đỡ đầu” bất động sản tại Trung Quốc, Thâm Quyến hiện đang là mấu chốt trong kế hoạch phát triển đô thị tương lai ở phía Nam Trung Quốc không nên thực hiện mô hình bất động sản như Hồng Kông vốn đã học tập cách đây cả chục năm.

Ông Meng Xiaosu, người đi đầu trong các chính sách cải cách bất động sản của Trung Quốc vào những năm 1990, nói rằng Thâm Quyến và các thành phố khác trong Khu vực Vịnh Lớn nên học hỏi từ những cạm bẫy của thị trường Hồng Kông, nơi ông nói rằng đang trong tình trạng đầy rẫy các điều kiện chật chội, bất bình đẳng giàu nghèo và thiếu đất kinh niên để có thể phát triển.

Bất động sản Hồng Kông
Bất động sản Hồng Kông liên tục dẫn đầu về độ đắt đỏ toàn cầu.

Trong những năm gần đây, sự bất bình đẳng và chênh lệch kinh tế ngày càng gia tăng tại Hồng Kông, vượt qua nhiều thành phố cũng như các quốc gia khác. Ông Meng nói: “Triển vọng tương lai của giới trẻ trong thành phố thưc sự ảm đạm”.

Vị này phân tích thêm: “Từ quan điểm của chúng tôi, một lý do cốt lõi là chính quyền (Hồng Kông) đã bỏ qua nhu cầu cung cấp điều kiện nhà ở phù hợp cho những công dân của mình, khiến điều kiện sống trong thành phố trở nên ngày càng khắc nghiệt”.

Ông Meng đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc sau khi Trung Quốc có chính sách dự định biến Thâm Quyến thành một đặc khu kinh tế mới trọng điểm để áp dụng những chính sách cải cách táo bạo như là một mô hình mới cho các thành phố khác của đất nước này.

Vào đầu tháng 8 vừa qua, Bắc Kinh đã công bố một kế hoạch chi tiết cho biết sẽ thực hiện những cải cách trên diện rộng đối với Thâm Quyến, đưa nơi đây trở thành thành phố đi đầu về đổi mới cũng như dịch vụ công cộng và bảo vệ môi trường vào năm 2025.

Một ý tưởng quan trọng của đặc khu Hồng Kông là bán quyền sử dụng đất cho các nhà phát triển thông qua đấu giá đã được Chính phủ Thâm Quyến áp dụng trong việc phát triển bất động sản tư nhân.

Năm 1987, lần đầu tiên Thâm Quyến thực hiện tổ chức đấu giá đất, trở thành thành phố tiên phong trong vấn đề bán quyền sử dụng đất tại Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, mô hình này đang được ông Meng kêu gọi các thành phố lớn tại Trung Quốc không nên theo đuổi. Bởi, trong những tháng gần đây, các con đường ở Hông Kông liên tục xuất hiện những hàng người biểu tình trước sự gia tăng bất bình đẳng xã hội tại đây.

Nguyên nhân của những cuộc biểu tình này theo nhiều người chính là do giá nhà đất ở ngưỡng quá cao, hệ quả của việc thiếu hụt nguồn đất nghiêm trọng đẩy đến khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng.

Ông Meng cho biết thêm: “Bây giờ chúng ta đã thấy những cạm bẫy của mô hình bất động sản tại Hồng Kông. Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc hiện đang ngày càng chật chội hơn và bị các vấn đề như tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Lượng đất được sử dụng làm nhà ở tại các thành phố lớn của chúng ta cũng tương đối ít”.

bất động sản Thâm Quyến
Thâm Quyến là thành phố Trung Quốc chú trọng đầu tư trong tương lai.

Vị này cho biết thêm: “Hiện tại Thâm Quyến đang dẫn đầu trong kế hoạch kinh tế tham vọng, phát triển Khu vực Vịnh Lớn của Trung Quốc. Chúng ta nên học hỏi từ những bài học về lịch sử và những kinh nghiệm hiện tại của chúng ta và rời khỏi mô hình Hồng Kông”.

Chủ tịch của Tập đoàn Phát triển Bất động sản Quốc gia Trung Quốc - ông Meng cho hay: “Chúng ta cần mở rộng hợp lý lượng đất có thể sử dụng được tại các thành phố của mình, đặc biệt là để tăng lượng đất xây dựng. Chúng ta cũng cần ngăn giá đất tăng quá cao do thiếu đất, làm giá bất động sản lên cao một cách giả tạo”. Đồng thời, vị này cũng cho rằng, tình hình hiện tại ở Hồng Kông là điều rất đáng để suy nghĩ, nhất là vì mô hình đấu giá đất ở đại lục được học tập từ đặc khu này.

Chuyên gia này nói: “Để phát triển hệ thống đất đô thị của Trung Quốc, nhiều chuyên gia đã được gửi đi để nghiên cứu hệ thống quy hoạch của các quốc gia khác trong những năm 1980. Nhưng vì Trung Quốc hồi đó không có nhiều ngoại tệ, thay vào đó, nhiều người trong số họ đã có những chuyến đi ngắn đến Hồng Kông, dưới thời cai trị của thực dân Anh”.

Đồng thời, ông nói thêm: “Các chuyên gia Trung Quốc đã lập hồ sơ về hệ thống đất đô thị Hồng Kông và viết một báo cáo, từ đó trở thành hệ thống quản lý và chính sách đất đai đô thị hiện nay ở Trung Quốc. Đó là lý do tại sao nhiều thành phố lớn của chúng ta trông giống như Hồng Kông”.

Theo ông Meng: “Tại Hồng Kông, đất được sử dụng làm nhà ở chỉ chiếm 7% trong khi ở nhiều thành phố của Trung Quốc, con số này là khoảng 10%” và cho rằng, đáng lẽ 1/4 số đất nên được giao cho các mục đích xây dựng nhà ở sẽ tốt hơn.

“Nếu các chuyên gia của chúng ta đã đi đến Châu Âu, Hoa Kỳ hoặc Úc để xem xét, các chính sách quy hoạch đất đai hiện tại của chúng ta sẽ khác và chúng ta có thể không phải đối mặt với những vấn đề này”, Chủ tịch của Tập đoàn Phát triển Bất động sản Quốc gia Trung Quốc cho hay.

 

(Theo dantri)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu