Tư vấn luật
 • Thủ tục đăng ký đất đai

   07/07/2017

  Hỏi: Năm 1990, tôi được vợ chồng em ruột tặng cho một mảnh đất. Tôi có ra phường làm thủ tục đăng ký, được báo là đã đầy đủ thủ tục nhưng khi chuyển qua bên địa chính thì bị trả lại hồ sơ và không được kê khai.

 • Cầm cố, thế chấp sổ đỏ bắt buộc phải chính chủ?

   06/07/2017

  Hỏi: Gần đây con tôi hay tụ tập với bạn bè xấu. Tôi lo cháu bị rủ rê sẽ lấy trộm sổ đỏ của gia đình đi cầm cố. Vậy xin luật sư cho biết, con tôi có thực hiện được điều này nếu không có tên trong sổ đỏ?

 • Làm cách nào để trả lại đất cho bố mà không gộp vào tài sản chung?

   06/07/2017

  Hỏi: Do tuổi cao, đi lại khó khăn, năm 2013, bố tôi đã chủ động chuyển quyền sử dụng đất và ngôi nhà cho vợ chồng tôi để đứng ra vay ngân hàng 100 triệu đồng.

 • Trên đất nông nghiệp có được xây nhà tạm?

   05/07/2017

  Hỏi: Trang trại của gia đình tôi rộng 5.000m2, đã có hợp đồng sử dụng đất 50 năm, mục đích nuôi trồng thủy sản và trồng cây lâu năm. Tôi dựng một kho tạm quây bằng lưới B40 lợp mái tôn, khung thép để tiện trông coi trang trại này. Tuy nhiên, UBND xã đã yêu cầu tôi phải ...

 • Những rủi ro khi mua bán đất còn nợ thổ cư

   05/07/2017

  Hỏi: Sau khi giải tỏa, ông A có một lô đất tái định cư do Nhà nước cấp. Hiện nay, ông A muốn bán lại cho tôi nhưng phần đất này lại nợ thổ cư 5 năm. Tôi muốn mua lại lô đất này, phần thổ cư đang nợ sẽ chuyển sang cho tôi để tôi đóng sau.

 • Thủ tục để cấp sổ hồng chung cư

   04/07/2017

  Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi thủ tục, chi phí và thời gian để được cấp sổ hồng căn hộ chung cư? Sổ hồng do chủ đầu tư hay cơ quan nào cấp? Xin cám ơn.

 • Có phải trả lại khi mua nhà không phải của người bán?

   04/07/2017

  Hỏi: Tôi có mua căn nhà của bà A vào tháng 5 vừa qua. Sau khi làm thủ tục sang tên, tôi đã nhận nhà ở và thanh toán tiền đầy đủ cho bà A. Thế nhưng, trong quá trình ở, bà B xưng là chủ nhà này và yêu cầu tôi trả lại nhà cho bà.

 • Quy định sử dụng đất nông nghiệp

   03/07/2017

  Hỏi: Luật sư cho tôi hỏi, tôi có mua căn nhà cấp 4 trên đấy nông nghiệp, đến nay tôi muốn xây lại thì có được không? Nếu tôi vi phạm thì sẽ bị phạt như thế nào?

 • Cần phải lập Ban kiểm soát nhà chung cư?

   03/07/2017

  Hỏi: Ban quản trị nhà chung cư có cần phải lập Ban kiểm soát không? Điều này được thể hiện trong quyết định công nhận Ban quản trị của cấp huyện/quận không? Trong trường hợp không có thì quyết định công nhận Ban quản trị sẽ thể hiện nội dung gì?

 • Quy định về thời hạn chia thừa kế bất động sản

   01/07/2017

  Hỏi: Năm 2002, mẹ tôi mất, một năm sau cha tôi cũng qua đời. Cha mẹ tôi đều không để lại di chúc. Tôi đã nộp đơn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế là căn nhà đứng tên cha mẹ tôi vào năm 2014. Song, tòa án trả đơn khởi kiện vì đã hết thời hiệu khởi kiện.